Các phương pháp chống ăn mòn của mạ kẽm nhúng nóng

Thép là chất liệu thông dụng dùng trong việc thiết kế chế tạo vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, đối với những dự án vật liệu phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường khí quyển và các môi trường khắc nghiệt khác, đòi hỏi vật liệu phải có khả năng chống ăn mòn cao với môi trường. Thường với những dự án xây dựng lớn với tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, điều đó càng khẳng định tầm quan trọng của việc chống ăn mòn vật liệu đối với tác động của môi trường. Và cũng sau hàng trăm năm nghiên cứu, người ta đã tìm ra giải pháp chống lại sự ăn mòn của môi trường đối với vật liệu, bằng chứng chính là sự ra đời của phương pháp mạ kẽm nhúng nóng.

Với khả năng bảo vệ gấp ba lần vì thế nên phương pháp mạ kẽm nhúng nóng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Lớp mạ kẽm chính là rào cản chống lại sự mài mòn của môi trường đồng thời cũng là lớp vỏ bọc bền vững bảo vệ thép khỏi những tác động va đập trong quá trình di chuyển. Cũng như cách người ta tiến hành phủ sơn lên hàng rào nhằm mục đích cô lập kim loại với môi trường để ngăn chặn quá trình oxi hóa. Mạ kẽm nhúng nóng có cơ chế hoạt động cũng giống như cách bảo vệ hàng rào, lớp phủ mạ kẽm như lớp sơn bảo vệ thép không để hiện tượng ăn mòn xảy ra. Rào cản phải nguyên vẹn, quá trình bảo vệ mới có thể tiếp diễn và ngược lại nếu rào cản bị phá vỡ, ăn mòn sẽ bắt đầu. Hai đặc tính của cơ chế bảo vệ hàng rào là sự kết dính với kim loại cơ bản và chống mài mòn.

tấm sàn grating được mạ kẽm nhúng nóng

Khi lớp mạ kẽm tiếp xúc với không khí, quá trình oxi hóa bắt đầu hình thành. Sau khi tiếp xúc với hơi nước – mưa, sương, độ ẩm – các hạt kẽm oxit (ZnO2) bắt đầu phản ứng với nước để tạo thành kẽm hydroxit (Zn(OH)2). Cacbon dioxit (CO2) lại tiếp tục phản ứng với kẽm hydroxit tạo thành một lớp kẽm cacbonat (ZnCO3) mỏng dính chặt trên bề mặt. Tỷ lệ hình thành Patina thay đổi theo điều kiện môi trường nhưng thường mất từ 6 đến 12 tháng để hoàn tất. Lớp Patina là một lớp màng thụ động, ổn định, dính chặt trên bề mặt kẽm và không hòa tan trong nước nên không bị phá vỡ bởi hơi nước, mưa và tuyết. Do đó, tốc độ ăn mòn của môi trường đối với lớp mạ kẽm nhúng nóng trên bề mặt thép diễn ra rất chậm. Tốc độ ăn mòn của thép được phủ mạ kẽm chỉ bằng 1/30 tốc độ ăn mòn của kẽm bình thường trong cùng môi trường. Sự hình thành lớp Patina phụ thuộc vào chu kì ướt và chu kì khô của môi trường tự nhiên.

mái che grating được mạ kẽm nhúng nóng

Bảo vệ chống ăn mòn bằng phương pháp bảo vệ Cathode là phương pháp hiệu quả nhất. Nó đòi hỏi phải thay đổi một phần của mạch kim loại ăn mòn bằng cách đưa ra một phần ăn mòn mới. Mạ kẽm nhúng nóng bảo vệ thép tương tự như phương pháp anode hy sinh. Sử dụng các kim loại hoặc hợp kim có điện thế thấp hơn kim loại cần bảo về để làm anode và kim loại cần bảo vệ sẽ đóng vai trò là Cathode.

Trên thực tế quan sát được, thép được bảo vệ bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng có tuổi thọ trung bình cao hơn hẳn so với các vật liệu thông thời. Bởi khả năng chống ăn mòn ưu việt trong mọi điều kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238