Không khí và quá trình ăn mòn của vật liệu mạ kẽm nhúng nóng

Nhân tố tác động trực tiếp và ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với quá trình ăn mòn của thép mạ kẽm nhúng nóng đó chính là không khí. Trong gần cả thế kỉ, các công ty đã thu thập hồ sơ về sự ăn mòn của thép mạ kẽm nhúng nóng, người ta đã tiến hành các cuộc thực nghiệm ở các điều kiện không khí khác nhau và các môi trường khác nhau. Kết quả thu được nhiều mức độ ăn mòn khác nhau nhưng quan sát thực tế hiếm khi vượt qua 0.3 mm mỗi năm. Và người ta thấy rằng, khi tiếp xúc trong môi trường che chắn (như trong nhà), tuổi thọ của lớp mạ kẽm nhúng nóng sẽ kéo dài hơn so với tiếp xúc trực tiếp với môi trường không khí.

Đối với mục đích phân loại ăn mòn, bầu khí quyển người ta đã chia ra thành các nhóm như sau:

  • Môi trường biển nhiệt đới có độ ẩm cao kết hợp clorua trong không khí làm cho quá trình ăn mòn ở đây không thua kém với môi trường công nghiệp. Nhiệt độ ấm hơn của khí hậu biển nhiệt đới làm gia tăng hoạt động của các yếu tố ăn mòn trên bề mặt lớp phủ mạ kẽm nhúng nóng. Ngoài ra một số yếu tố khác như tốc độ, hướng gió và khoảng cách bờ biển cũng tác động mạnh mẽ đến quá trình ăn mòn vật liệu.
  • Môi trường biển ôn đới, quá trình ăn mòn diễn ra chậm hơn so với môi trường biển nhiệt đới, do nhiệt độ và độ ẩm không khí thấp hơn so với vùng ôn đới. Tuy nhiên, trong bất kì môi trường biển nào, không khí biển đều có chứa các ion Cl-, từ đó clorua có trong không khí phản ứng với lớp phủ bảo vệ bên ngoài vật liệu để tạo thành các dung dịch kẽm tan.
  • Môi trường thành thị, công nghiệp là môi trường thép mạ kẽm nhúng nóng chịu tác động ăn mòn mạnh nhất. Nguồn cố định là các ngăn khói của các nhà máy điện, các cơ sở sản xuất và các lò đốt chất thải cũng như lò nung và các thiệt bị sưởi nhiệt khác; nguồn di động là khí thải từ các xe cơ giới, tàu biển và máy bay. Trong khí thải do các hoạt động công nghiệp thải trực tiếp vào có chứa sunfua oxit (SOx), oxit nito (NOx) và một số chất khác, các chất này tác động trực tiếp đến lớp phủ, làm cho lớp phủ mạ kẽm bị bào mòn theo thời gian.
  • Môi trường ngoại ô, thép mạ kẽ nhúng nóng ít chịu tác động ăn mòn hơn so với môi trường thành thị, công nghiệp. Môi trường ngoại ô hầu như chỉ chịu sự tác động của khói thải của các phương tiện cơ giới, ít chịu sự tác động của các ngành công nghiệp nặng nên lượng khói thải cũng thấp hơn so với môi trường thành thị, công nghiệp, nên quá trình ăn mòn cũng được giảm thiểu hơn.
  • Môi trường nông thôn là môi trường ít tác động đến sự ăn mòn của thép mạ kẽm nhất. Bởi nồng độ lưu huỳnh và các chất khí thải tương đối thấp so với các môi trường thành thị, công nghiệp và môi trường ngoại ô.

Một vài hình ảnh khi mạ kẽm

sản phẩm sau khi mạ kẽm nhúng nóng sản phẩm sau khi mạ kẽm nhúng nóng sản phẩm sau khi mạ kẽm nhúng nóng tấm sàn grating mạ kẽm nhúng nóng kiểm tra khi mạ kẽm nhúng nóng tấm sàn grating mạ kẽm nhúng nóng tấm sàn grating mạ kẽm nhúng nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238