Kích thước cơ bản của hộ lan

Khái quát về hộ lan

Hộ lan dần trở thành thứ quen thuộc với mỗi chúng ta. Ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng hằng ngày trên những đoạn đường ta đi qua. Hộ lan được sinh ra để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông, tránh trường hợp người tham gia giao thông chệch khỏi làn đường của mình tại những nơi nguy hiểm hoặc giảm xung chấn khi xảy ra tai nạn. Với mục đích đó, hộ lan thường được đặt ở các vị trí như: chắn hai bên đường hoặc ở giữa đường, chắn tại các đường dẫn, đầu cầu, trạm soát vé, tại các vị trí có lề đắp cao hơn 3m, hoặc ở các đường đèo, khu vực đông dân cư,…

Trong số các loại hộ lan đường được sử dụng, hộ lan tôn lượn sóng là loại được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất bởi những ưu điểm như: thuận tiện khi lắp đặt, thoáng, đẹp, tuổi thọ cao từ 15 đến 30 năm, tiết kiệm chi phí, tạo cảm giác an toàn khi lái xe. Hộ lan tôn lượn sóng là những tấm tôn thép được uốn tạo thành hình chữ W. Để có được sản phẩm đạt chuẩn, hộ lan tôn lượn sóng phải có hai thanh đầu và thanh giữa làm thép tấm mạ kẽm hoặc sơn trắng đỏ dày 3mm, uốn lượn sóng từ máy cán chuyên dụng, được lắp từ 1 đến 2 lớp tôn lượn sóng.

Kích thước hộ lan đường bộ
Kích thước hộ lan đường bộ

Thông số cơ bản của hộ lan

Thép làm hộ lan tôn lượn sóng phải là thép CT38 có chiều dày 3mm hoặc hoặc các mác thép tương đương có cơ tính như: giới hạn bền kéo trên 370 MPa, giới hạn chảy trên 270 MPa, độ dãn dài trên 18%. Trường hợp cần độ bền cao hơn thì vật liệu có thể là các mác thép độ bền cao hơn có cơ tính trên 540MPa, giới hạn chảy trên 290 MPa, độ dãn dài trên 18%.

Hộ lan và các chi tiết của hộ lan phải được phủ bởi một lớp chống rỉ bằng mạ kẽm điện phân dày Min 0,2 micromet hoặc mạ kẽm nóng dày nhỏ nhất là 55 micromet hoặc 2 lớp sơn chống gỉ và 3 lớp sơn phủ dày từ 30 đến 50 micromet, phải được sơn theo quy định là xiên 45 độ gồm 2 màu trắng đỏ, trong đó, phần màu trắng có chiều rộng 20cm và phần màu đỏ có chiều rộng là 10cm.

Tùy thuộc vào địa hình mà kích thước hộ lan có bước cột và chiều dài tấm sóng tương ứng như: chiều dài 2.320mm với bước cột 2m, chiều dài 3.320mm với bước cột 3m, chiều dài 4.320mm với bước cột 4m, chiều dài 5.320mm với bước cột 5m và chiều dài 6.200mm với bước cột 6m. Cột sóng phải được liên kết với tấm sóng bởi các bu lông có cường độ đạt tiêu chuẩn từ 4,8 đến 8,8. Ngoài ra, trên mỗi cột sóng còn phải lắp một tiêu phản quang dán màng phản quang 3M. Để được đưa vào sử dụng, hộ lan tôn lượn sóng phải đảm bảo giảm bớt được sung lực khi va chạm và bảo đảm thẩm mỹ thoáng đãng khi lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238