Tiêu chuẩn thiết kế hộ lan

Cùng với sự phát triển của giao thông vận tải, hộ lan đường dần trở thành thiết bị phổ biến mà ta gặp hằng ngày khi tham gia giao thông. Hộ lan là hệ thống nối liền được lắp đặt ở các địa điểm như: lề đường hoặc giữa đường, các đường dẫn đầu cầu, trạm soát vé, các vị trí có lề đắp cao hơn 3m, tại các bờ vực, bờ kè, đường cao tốc, khu đông dân dân cư…. nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện di chuyển. Hộ lan được lắp đặt để tránh việc các xe lao khỏi làn đường từ đó giảm thiểu thiệt hại khi có tai nạn xảy ra. Hộ lan được lắp nối liền, cố định.

hộ lan 01

Hộ lan là gì?

Theo pháp luật Việt Nam quy định, có ba loại hộ lan thường gặp bao gồm: lan can phòng hộ cứng, lan can phòng hộ dạng nửa cứng, lan can phòng hộ mềm. Trong đó hộ lan dạng nửa cứng là phổ biến hơn cả bởi những ưu điểm như dễ lắp đặt, bảo dưỡng và giá thành rẻ, có tuổi thọ cao từ 15 đến 30 năm, tạo sự thoáng đãng và an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Hộ lan nửa cứng là loại hội lan bằng tôn lượn sóng lắp một hoặc hai bên đường. Hộ Lan lượn sóng được làm từ tôn tấm có chiều dài 3320mm khi bước cột là 3000mm và 2320mm khi bước cột là 2000mm hoặc tấm chắn 6320mm và 4320mm được gắn thêm một cột ở giữa.

hộ lan

Tiêu chuẩn hộ lan

Vật liệu làm hộ lan phải là thép CT38 có chiều dày 3mm hoặc các mác thép tương đương cơ tính như có giới hạn bền kéo trên 370Mpa, giới hạn chảy trên 270Mpa và độ kéo dãn trên 18%. Các chi tiết của hộ lan đều được mạ một lớp kẽm chống gỉ hoặc sơn 2 lớp sơn chống gỉ và 3 lớp sơn phủ bề mặt với chiều dày từ 30 đến 50 micromet mỗi lớp. Ngoài ra hộ lan còn phải phải được sơn xen kẽ hai màu trắng có chiều rộng 20cm và đỏ có chiều rộng 10cm xiên một góc 45 độ. Trên mỗi cột sóng đều được dán các tấm phản quang hình tam giác để báo cho các phương tiện có thể nhìn thấy và định hướng khi trời tối hoặc trong điều kiện thời tiết xấu che khuất tầm nhìn. Tấm sóng và cột sóng của hộ lan tôn lượn sóng được liên kết với nhau bằng bu lông có cường độ từ 4,8 đến 8,8. Muốn được đưa ra sử dụng, hộ lan tôn lượng sóng phải đạt tiêu chuẩn AASHTO của Mỹ hoặc tiêu chuẩn QCVN 41:2012/BGTVT. Phải đảm bảo giảm bớt xung lực, giảm tốc độ phương tiện khi va chạm, giữ được phương tiện không rơi xuống vực, phải thuận tiện lắp đặt, mang lại sự thẩm mĩ và phải làm từ vật liệu thép tấm mạ kẽm có độ dày 3mm được uốn cong từ máy uốn chuyên dụng.

Liên hệ ngay cho chúng tôi, để nhận được báo giá tốt nhất trên thị trường.

0917112238