Mạ kẽm nhúng nóng diễn ra như thế nào?

Mạ kẽm nhúng nóng diễn ra trong 3 bước:

  • Xử lí bề mặt
  • Mạ kẽm
  • Kiểm tra chất lượng
  1. Xử lí bề mặt

Xử lí bề mặt là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình mạ kẽm nhúng nóng. Nó là một phần quyết định đến tuổi thọ của vật liệu. Trong hầu hết các vật liệu có tuổi thọ không đúng như tuổi thọ dự kiến, đó là do công tác xử lí bề mặt được thực hiện chưa đầy đủ và chính xác. Quy trình mạ sẽ không thể diễn ra khi bề mặt thép còn lẫn tạp chất bởi vì, khi đó kẽm sẽ không phản ứng với bề mặt. Các bước xử lí bề mặt được tiến hành như sau:

  • Tẩy nhờn: Được thực hiện bằng dung dịch kiềm nóng, dung dịch có tính axit hoặc bể làm sạch sinh học sẽ loại bỏ những vết bẩn, vết sơn và dầu mỡ trên bề mặt kim loại. Epoxies, vinyls, nhựa đường, hoặc xỉ hàn mà không thể loại bỏ bằng cách tẩy nhờn không thể loại bỏ trực tiếp bằng phương pháp tẩy nhờn sẽ được loại bỏ bằng phương tiện cơ học khác.
  • Tẩy rỉ: Dung dịch pha loãng của axit sulfuric nóng hoặc axit clohiđric sẽ loại bỏ các oxit sắt (rỉ sắt) khỏi bề mặt thép. Công đoạn này cũng có thể được thay thế bằng cách mài mòn, bắn kim loại hoặc nghiền thép.
  • Thông lượng: Bước cuối cùng của quá trình xử lí bề mặt để tiến hành quá trình mã kẽm chính là dùng dung dịch kẽm amoni clorua (hay còn gọi là muối lạnh Ammonium Chloride – NH4CL) loại bỏ những oxit còn sót lại và tạo lớp bảo vệ để hạn chế quá trình oxi hóa của không khí lên bề mặt.
  1. Mạ kẽm nhúng nóng

Trong suốt quá trình mạ, vật liệu được ngâm hoàn toàn trong một bể kẽm nóng chảy. Ở nhiệt độ cao, kẽm phản ứng với sắt trong thép để hình thành hợp kim. Khi lớp phủ đã được hình thành, nó sẽ được đưa ra khỏi dung dịch và tiến hành loại bỏ kẽm thừa bằng cách hút, rung hoặc ly tâm. Các sản phẩm mạ kẽm nhúng nóng sẽ được làm mát bằng cách ngâm trong dung dịch hòa tan, nước hoặc để ngoài không khí.

  1. Kiểm tra chất lượng

Việc kiểm tra chất lượng thép đã được mạ kẽm nhúng nóng thường diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Người ta tiến hành kiểm tra, xác định độ dày, tính đồng nhất và kiểm định kỹ lưỡng nhất chính là độ dày lớp phủ bề mặt. Các sản phẩm chế tạo bằng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng được tuân theo tiêu chuẩn ASTM Quốc tế, Tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế (ISO), Hội hiệp định tiêu chuẩn Canada (CSA) và Hiệp hội các nhà vận tải quốc gia và giao thông quốc gia Hoa Kì (AASHTO).

Video quá trình mạ kẽm nhúng nóng :

https://youtu.be/s9KTbOZLsCU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238