Khái quát về mạ kẽm – mạ kẽm nhúng nóng

Khái quát

Mạ kẽm là thuật ngữ phổ biến thường được dùng trong các ngành công nghiệp. Đó là quá trình phủ kẽm để bảo vệ thép hoặc sắt trước quá trình ăn mòn oxi hóa của môi trường. Phương pháp mạ kẽm được ứng dụng phổ biến là mạ kẽm nhúng nóng, khi đó các vật liệu cần được mạ kẽm sẽ được ngâm trong dung dịch kẽm nóng chảy.

mạ kẽm nhúng nóng

Cách thức bảo vệ

Mạ kẽm bảo vệ sắt hoặc thép bằng theo cách thức như sau:

Lớp phủ kẽm như chiếc áo chắn bên ngoài, bảo vệ sắt và thép bên trong trước các tác động ăn mòn của môi trường bên ngoài.

Kẽm đóng vai trò là “cực dương hi sinh”, cho dù lớp phủ bảo vệ bị trầy xước, kim loại bên trong vẫn sẽ được bảo vệ.

Lịch sử ra đời

Vật liệu mạ kẽm được biết đến sớm nhất là chiếc giáp sắt của người Ấn Độ ở thế kỷ 17 đã được người Châu Âu tìm thấy và hiện đang được lưu giữ trưng bày ở bảo tàng Royal Armouries (nước Anh). Ở thế kỷ 19, người ta đã sử dụng thuật ngữ “mạ điện” để mô tả cho việc sử dụng các cú sốc điện hay còn được gọi là Faradism. Thuật ngữ “mạ kẽm” cũng bắt nguồn từ đó.

Phương pháp

Khi quá trình mạ kẽm nhúng nóng kết thúc sẽ tạo thành một lớp hợp kim dày bám chặt trên bề mặt kim loại.

Kích thước độ dày của hợp kim sau quá trình mạ kẽm phải được đảm bảo để thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ lẫn chất lượng chống hao mòn của sản phẩm kim loại được bảo vệ. Bằng cách thay đổi số lượng các hạt được bổ sung, không đồng nhất và tốc độ làm mát trong quá trình nhúng nóng, thì có thể điều chỉnh khoảng cách từ bề mặt cũng như đồng nhất (từ các tinh thể kích thước nhỏ khó có thể nhìn bằng mắt thường) đến các hạt có đường kính vài centimet. Các tinh thể nhìn thấy rất hiếm trong các vật liệu kỹ thuật khác, mặc dù chúng vẫn thường được sử dụng.

Nhiệt kín khuếch tán nhiệt, hoặc Sherardizing , cung cấp một lớp phủ kẽm, khuếch tán lên vật liệu sắt hoặc thép. Các bộ phận và bột kẽm được đổ trong một trống quay luân phiên. Khoảng 300 ° C (572 ° F), kẽm sẽ khuếch tán vào bề mặt để tạo thành một hợp kim kẽm. Việc chuẩn bị bề mặt trước của hàng hoá có thể được thực hiện bằng cách bắn nổ. Quá trình này còn được gọi là “mạ kẽm khô”, bởi vì không có chất lỏng; điều này có thể tránh được các vấn đề có thể xảy ra do sự khép kín của hydro. Cấu trúc pha lê màu xám mờ của lớp phủ khuếch tán kẽm có độ bám dính tốt để sơn, sơn tĩnh điện hoặc cao su. Đây là một phương pháp được ưa thích để phủ các kim loại nhỏ, có hình dạng phức và để làm phẳng các bề mặt thô trên các mặt hàng được tạo thành sintered kim loại.

Sản phẩm đã mạ kẽm nhúng nóng An Ngãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238