So sánh đặc điểm của mạ kẽm nhúng nóng và mạ điện phân

Giống nhau:

Nhìn chung quá trình mạ kẽm được tiến hành với mục đích chính là tăng độ bền đối với kim loại, chống gỉ sét, giữ cho kim loại không bị mài mòn bởi môi trường bên ngoài.

mạ điện phân

Khác nhau:

Đối với quá trình mạ kẽm nhúng nóng:

Vật liệu đã được xử lí bề mặt sẽ được nhúng vào bể kẽm nóng chảy ở nhiệt độ cao. Bởi là chất lỏng nên kẽm sẽ dễ dàng phủ đều các bề mặt kim loại, bao gồm cả những góc ngách bên trong những chi tiết phức tạp của vật liệu.

Thông thường lớp mạ kẽm thường vào khoảng 50 micromet.

Đối với quá trình mạ điện phân:

Khác với quá trình mạ kẽm nhúng nóng, vật liệu mạ điện phân chỉ được phủ một phần lớp phủ bên ngoài, không bao phủ hết được các bề mặt và chi tiết bên trong.

Thông thường để đạt được độ dày 1.2 mm, đối với sắt cần phải mất 1 giờ 52 phút cho quá trình mạ. Để đạt được độ dày nhất định, người ta phải thực hiện nhiều lần mạ gián đoạn và sau mỗi lần mạ đều phải thực hiện thao tác gia công bề mặt nhằm tạo độ bóng rồi tiếp tục các công đoạn mạ sau, điều này sẽ giúp tăng độ kết dính bề mặt.

thi công mạ kẽm nhúng nóng tại An Ngãi

Kết luận:

Cả hai quá trình mạ đều mang lại hiệu quả đối với công việc giảm thiểu quá trình ăn mòn đối với kim loại.

Trong đó, mạ điện phân có độ bám dính cao, vật liệu không bị biến dạng hình dạng ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, vật liệu được bảo vệ bằng biện pháp mạ điện phân sẽ không được bảo vệ toàn diện so với biện pháp mạ kẽm nhúng nóng bởi lớp phủ mạ điện chỉ bảo vệ được một phần bên ngoài của kim loại. Đồng thời quá trình mạ điện sẽ mất nhiều thời gian và đòi hỏi yêu cầu kĩ thuật cầu kì hơn so với quá trình mạ kẽm thông thường.

So về mặt chất lượng thì vật liệu được bảo vệ bằng quá trình mạ kẽm nhúng nóng sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với vật liệu được bảo vệ bằng quá trình mạ điện phân. Tùy thuộc vào môi trường và mục đích sử dụng thì người ta có những lựa chọn cho các biện pháp thích hợp. Vì thông thường, quá trình mạ điện thường được áp dụng trong xi mạ kim loại, đối với những sản phẩm đòi hỏi cao về mặt hình thức, còn với quá trình mạ kẽm nhúng nóng thì thường được áp dụng đối với những sản phẩm ứng dụng trong các môi trường khắc nghiệt như: không khí biển và các loại hóa chất, công nghiệp, với mục đích hạn chế tối đa các quá trình ăn mòn, nâng cao thời gian sử dụng.

sàn thép grating có kick plate

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238