Bạn biết gì về hộ lan?

Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày khi nhắc đến giao thông có đôi lần bạn đã nghe về khái niệm hộ lan, nhưng lại chưa thực sự hiểu hộ lan có nghĩa là gì. Thực tế, hộ lan là một vật dụng thường được dùng thi công trong các công trình đường quốc lộ hay cao tốc để đảm bảo an toàn. Vậy nó có cấu tạo, công dụng ra sao mà lại giúp đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

hộ lan là gì? bạn biết gì về hộ lan

 

Hộ lan là gì?

Có thể bạn chưa biết, hộ lan là một khái niệm thuộc về chuyên ngành nên có cảm giác xa lạ và dễ gây khó hiểu cho người nghe. Thực chất nó đơn giản là cụm từ dùng để chỉ những hệ thống dãy hành lang bằng tôn, bê tông nối dài song song hai bên đường.

Thường chúng ta sẽ dễ bắt gặp hộ lan tại những đoạn đường có khúc cua dài, đường cao tốc hay kể cả trên quốc lộ hàng ngày chúng ta đi qua.

Hiện nay, trong giao thông thường sử dụng loại hộ lan tôn lượn sóng hay còn gọi là hộ lan tôn sóng hay hộ lan mềm. Bởi chất liệu thép tấm mạ kẽm của loại hộ lan này được đánh giá rất cao về chất lượng.

Hộ lan có công dụng gì?

Khi đã hiểu về khái niệm hộ lan, nhiều người sẽ thắc mắc loại vật dụng này được sử dụng với mục đích gì?

Trên thực tế, trong giao thông việc lắp đặt và bố trí những thanh hộ lan trên những đoạn đường quốc lộ hay cao tốc đóng vai trò rất quan trọng. Sự có mặt của hộ lan giúp hạn chế và giảm thiểu tối đa những nguy hiểm trên đường đang rình rập người tham gia giao thông.

Cụ thể, hộ lan thường được lắp đặt ở các đoạn đường có khúc cua nguy hiểm. Do đó, nhìn thấy nó người điều khiển phương tiện sẽ được cảnh báo trước về những điểm đen giao thông.

Bên cạnh đó trong những tình huống rủi ro như va chạm, tai nạn xe, các thanh hộ lan cũng giúp phương tiện không bị lao ra khỏi trục đường chính. Từ đó giảm thiểu lực va chạm và thương vong cho người gặp nạn.

hộ lan được lắp đặt chắc chắn trên đường

Hộ lan được lắp đặt rất chắc chắn trên đường

 

Hộ lan thường được lắp đặt ở các vị trí nào?

Với công dụng cảnh báo nguy hiểm cho người tham gia giao thông và giảm thiểu thương vong cho tai nạn xe, hộ lan thường được lắp đặt tại những điểm trọng yếu trên đường.

Nói một cách dễ hiểu hơn là chúng ta sẽ thường nhìn thấy sự có mặt của hộ lan tại những điểm đen trong giao thông. Chẳng hạn như khu vực đường đèo, khúc cua gấp, gần các trạm soát vé, cầu, các khu vực đông dân cư,…

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường bạn nên có sự hiểu biết nhất định về hộ lan. Với những chia sẻ từ chúng tôi, chúc bạn luôn thượng lộ bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238