Tìm hiểu về quy trình đúc nắp hố ga gang

Đúc nắp hố ga gang là một nghề đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam. Vậy nắp hố ga gang được sản xuất như thế nào, chức năng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay bạn nhé!

Lựa chọn nguyên liệu

Nắp hố ga gang có bền, có chất lượng hay không là phụ thuộc vào chất liệu gang mà bạn sử dụng để đem đúc. Để có được thành phẩm ưng ý ban nên lựa chọn những loại gang có tỷ lệ phần trăm gang cao. Vì trên thị trường hiện nay phần lớn các loại gang đều là gang vụn, có lẫn nhiều tạp chất.

nắp hố ga gang An Ngãi sản xuấtPhôi gang chứa ít tạp chất sẽ tạo nên nắp hố ga gang chất lượng hơn.

Tạo mẫu

Để thuận tiện hơn cho công việc, người thợ đúc gang thường sử dụng những sản phẩm mẫu được làm từ khuôn nhôm, gỗ… Sau đó, người thợ cơ khí sẽ làm theo các đường nét trên sản phẩm mẫu.

Tạo khuôn đúc

Khuôn đúc thường được làm bởi những người thợ điêu khắc. Họ sử dụng những loại gỗ tốt hay nhôm chất lượng để tạo thành mẫu khuôn ưng ý.

Nung khuôn và nấu gang

Phôi gang được nấu chảy ở nhiệt độ 1000 độ C, sau khi nhôm nóng chảy hoàn toàn pha thêm silic, chì và kẽm. Song song với việc nấu chảy phôi gang người thợ sẽ nung khuôn đúc.

Tỷ lệ pha trộn thông thường của một nắp hố ga gang là: 92% phôi gang + 5% silic + 3% chì.

Các hình dáng khác của nắp hố ga gangĐể tạo nên chiếc nắp hố ga hoàn hảo người thợ phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức.

Quá trình nấu gang và nung khuôn sẽ xác định được tay nghề của những ngườ thợ giỏi. Vì chỉ khi khuôn được nung đến độ nóng thích hợp thì gang mới có thể chảy đều trong khuôn. Nếu người thợ có óc phán đoán khôn tốt thì khi rót gang vào khuôn sẽ bị chảy hết vô góc khuôn.

Rót khuôn

Sau 10 tiếng nung trong lò thì phôi gang đã nóng chảy hoàn toàn và có thể đem đi đổ vào khuôn. Sau khi rót gang vào khuôn, tùy theo kích thước của sản  phẩm để xác định thời gian dỡ khuôn.

Ví dụ: nếu đúc một nắp hố ga gang 200kg thì bạn phải chờ 1 ngày.

Thông thường sau khi dỡ khuôn người thợ sẽ mài sạch những lớp ba via ở góc cạnh. Làm sạch, đánh bóng và lấy màu theo yêu cầu của khách hàng. Những công đoạn này còn được gọi với cái tên chung là sửa nguội.

Trên đây là bài chia sẻ của chúng tôi về quy trình đúc nắp hố ga gang. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn thêm nhiều hiểu biết về một nghề truyền thống của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238