Ứng dụng FRP Grating và công trình biển đảo

Việt Nam có hơn 3000 đảo lớn nhỏ, với diện tích phần đất nổi khoảng 1636 km2, được phân bố chủ yếu ở vùng biển Đông Bắc và Tây Nam với những đảo nổi tiếng để phát triển du lịch, như: Bạch Long Vĩ, Phú Quốc, Thổ Chu, Côn Sơn, Cồn Cỏ, Cát Bà… Và những quần đảo có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng như quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa… Vì thế việc nghiên cứu và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào xây dựng các cơ sở vật chất hạ tầng cho các vùng biển, ven biển và hải đảo là việc rất cần thiết. Ứng dụng sợi thủy tinh, FRP Grating vào công trình xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật của vùng biển đảo chính là biện pháp tối ưu nhất.

Bởi FRP Grating không những có những tính chất cần thiết vốn có của vật liệu truyền thống mà còn có thêm những tính chất vượt trội khắc phục được những điều mà vật liệu truyền thống chưa làm được.

Với môi trường và khí hậu hải đảo, những công trình xây dựng thường có chi phí tương đối cao, do công tác vận chuyển vật liệu từ đất liền đến biển đảo vô cùng khó khăn kèm theo đó vật liệu sử dụng trong công trình phải là vật liệu chống ăn mòn. Chi phí vận chuyển vật liệu xây dựng có thể chiếm đến 30% dự án chi phí hoàn thành công trình. Để giảm thiểu chi phí phát sinh này, đòi hỏi phải sử dụng một vật liệu nhẹ, dễ dàng vận chuyển và tránh được tình trạng hư hỏng khi va đập.

Trong môi trường khí hậu và ảnh hưởng của hướng gió, lượng mưa, nồng độ muối có trong không khí có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của vật liệu, những tác động bên ngoài đó góp phần thúc đẩy quá trình ăn mòn vật liệu diễn ra nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, FRP Grating không bị ảnh hưởng bởi mưa axit, muối và hầu hết các loại hóa chất khác. Khả năng chống chịu cao hơn 2.5 đến 3 lần so với cốt thép A – III.

Không bị thay đổi tính chất khi nhiệt độ bất ngờ giảm thấp như cốt thép. Vì thế FRP Grating tránh được tình trạng vỡ nứt khi nhiệt độ thay đổi, tăng tuổi công trình.

Trọng lượng riêng của FRP Grating thấp hơn 5 lần so với trọng lượng riêng của thép, nhưng vẫn đảm bảo được các tính chất và khả năng cần thiết của thép. Vì thế việc sử FRP Grating giảm tải được một lượng lớn khối lượng trong quá trình vận chuyển làm giảm thiểu chi phí vật liệu xây dựng.

FRP Grating nhờ có những đặc điểm ưu việt, nhất là khả năng chóng ăn mòn có thể dùng thay thế một phần hoặc toàn bộ vai trò của sắt, thép trong các công trình xây dựn và đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên Thế giới. Thế nên việc lựa chọn và sử dụng FRP Grating trong các công trình xây dựng nơi hải đảo là lựa chọn hiệu quả, tiết kiệm kinh phí vận chuyển đồng thời đơn giản hóa các công tác lắp đặt thi công. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn mang lại hiệu quả về sức lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238