So sánh nắp mương bê tông và nắp mương grating

Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nên có lượng mưa bình năm tương đối lớn. Để giảm thiểu tình trạng ngập lụt gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, các kỹ sư xây dựng đã ứng dụng nắp mương vào công trình của mình. Hai loại nắp mương được ứng dụng nhiều ở nước ta là nắp grating và nắp  bê tông. 

Nắp mương là gì?

Đó chính là phần che chắn giữa những rãnh thoát nước, rãnh mương ở bên đường. Thường được ứng dụng trong các công trình giao thông và nhà máy, thực nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho con người lẫn phương tiện đi qua và ngăn rác thải. Để tiết kiệm chi phí, phần lớn các công trình đều lựa chọn nắp mương grating.

nắp mương thép

Đặc điểm của nắp mương

Thiết kế 

Các loại nắp thường sẽ được thiết kế với hình dạng một khối vuông đồng nhất có hình lưới, khoảng cách giữa các thanh chắn sẽ được thiết kế theo kích thước yêu cầu của khách hàng.

Khi trời mưa, rác thải và bụi bẩn sẽ theo nước mưa mà trôi đi, lúc này nắp mương sẽ ngăn chặn lại những vật thải to, ngăn không cho chúng rơi xuống mương. Tuy nhiên, phần lớn hệ thống được lắp đặt nắp mương grating sẽ hiệu quả hơn so với nắp mương bê tông. Với nắp mương bê tông, các thành phần của rác thải bám vào thành nắp với mức kết dính cao, gây cản trở trong việc dọn dẹp vệ sinh, còn với nắp mương grating thì nó lại phát huy hiệu quả tốt hơn trong việc dọn dẹp.

Cấu tạo

Về cấu tạo thì nắp mương grating được thiết kế bằng thép nên có sự đồng nhất và mang tính thẩm mỹ cao hơn so với nắp mương bê tông. Nắp mương bê tông được đúc từ bê tông và cốt là thép cán mỏng.

Tuổi thọ trung bình 

Xét về tuổi thọ thì nắp mương bê tông có tuổi thọ kém hơn so với nắp mương grating. Do được cấu tạo từ thép với tính chịu lực cao và được bảo vệ bằng phương pháp mạ kẽm bề mặt nên khả năng chống chịu lại sự ăn mòn của nắp mương grating tương đối tốt. Nắp mương bê tông có một phần thép đóng vai trò làm khung xương và lớp bê tông là bề mặt bên ngoài nên khả năng chịu lực tương đối kém, với những khu vực đòi hỏi tải trọng cao, có nhiều xe tải ra vào thì nắp mương bê tông sẽ dễ hư hỏng.

Giá thành

Thông thường thì nắp mương bê tông sẽ có giá thành thấp hơn nhiều lần so với nắp mương grating nhưng đổi lại thời gian sử dụng và mức độ chịu tải của nó cũng thấp hơn nhiều lần so với nắp mương grating.

nắp mương thép

Để biết thêm thông tin về nắp mương, bạn có thể liên hệ ngay cho chúng tôi, để nhận được sự tư vấn nhiệt tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238