Hộ lan – Biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông

Theo một thống kê gần đây nhất, Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông hàng đầu Thế giới. Mỗi năm ở Việt Nam, có khoảng 8670 người chết vì tai nạn giao thông (Ước tính thống kê trong 6 tháng đầu năm 2017, theo báo cáo của Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia).

Số lượng người chết vì tai nạn giao thông hàng năm gấp 30 lần số người chết trong vụ tai nạn máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở phía Đông Ukraine, khiến cho 298 người thiệt mạng. Gấp 31 lần số người tử vong trong vụ đánh bom đẫm máu nhất trong lịch sử của Somalia vào tháng 10/2017, khiến cho 276 người chết. Gấp 37 lần số người trong vụ tai nạn máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines gặp nạn trên khu vực phía Nam Ấn Độ Dương, khiến cho 239 người thiệt mạng. Gấp 70 lần số người thiệt mạng trong loạt đánh bom kinh hoàng ở thủ đô Baghdad (Iraq) vào tháng 7/2016, khiến 125 người thiệt mạng.

Những con số ám ảnh đó đã phần náo phản ánh được thực trạng an toàn giao thông hiện nay. Và những con số đau lòng đó, không có hiện tượng giảm sút mà nó lại ngừng tăng lên theo thời gian.Tai nạn giao thông, dần trở thành vấn nạn nhức nhối trong toàn xã hội.

Và một trong những nguyên nhân đáng tiếc trong những vụ tai nạn đó là xe vượt khỏi hộ lan, đâm vào vách đá hoặc cây bên đường.

hộ lan

Hộ lan đã được ra đời với mục đích giảm thiểu tốc độ phương tiện lưu thông trên đường, ngăn không cho phương tiện đi chệch hướng, để hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông trên các quốc lộ, đặc biệt là các tuyến đường cao tốc, cho phép tốc độ hơn 100 khm/h.

hộ lan

Hộ lan tỏ ra hữu ích trong việc hạn chế được các phương tiện mất lái lao ra khỏi phần đường của mình, nhất là trên các đoạn đường đèo dốc, hiểm trở. Đồng thời, giữ cho phương tiện không bị rơi xuống dốc, khi xảy ra tai nạn. Bởi vì được cấu tạo từ thép mạ kẽm nên hộ lan có khả năng chịu được tải trọng tốt.

hộ lan

Có thể nói sử dụng hộ lan để tạo thành hệ thống rào chắn là giải pháp hữu ích và thực tế trong việc giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn giao thông hiện nay. Nhưng không thể chỉ trông chờ vào hộ lan để giảm thiểu các hiện tượng tai nạn giao thông mà nó còn là ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông. Cần tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trong cộng đồng, để giảm thiểu tối đa các vụ việc thương tâm. Mỗi người nên có ý thức khi tham gia giao thông, không chỉ đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình mà còn là an toàn của người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917112238